09 ĐIỂM MỚI CỦA THÔNG TƯ 05/2024/TT-BGTVT VỀ GIẤY PHÉP LÁI XE

Ngày 31/3/2024 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01/6/2024.
09 điểm mới đáng lưu ý của Thông tư này như sau:

1. Giấy phép lái xe trên VNeID là giấy phép hợp lệ

Trước đây, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT chỉ ghi nhận giấy phép lái xe bằng vật liệu PET hợp lệ là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe

Theo quy định mới tại Thông tư 05, ngoài giấy phép lái xe bản cứng như trên thì  thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID cũng được coi là giấy phép lái xe hợp lệ.

2. Bị thu hồi giấy phép lái xe nếu cho người khác mượn

Thông tư 05 bổ sung nhiều trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe tại Thông tư 12. Đáng chú ý, nếu bị phát hiện cho người khác mượn giấy phép lái xe thì có thể bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép.

3. Quy định mới về xử lý giấy phép lái xe bị thu hồi

Đây là quy định hoàn toàn mới tại Thông tư 05 để hướng dẫn xử lý đối với trường hợp giấy phép lái xe bị thu hồi. Cụ thể:

Người có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch lại như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

4. Hướng dẫn về thời gian học lái xe ban đêm

Học lái xe ban đêm là một trong những nội dung thực hành khi học lái xe ô tô, tuy nhiên trước đây chưa có hướng dẫn cụ thể về thời gian.

Thông tư 05 đã bổ sung quy định chỉ rõ thời gian học lái xe ban đêm được tính từ 18 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ sáng ngày hôm sau.

5. Thi bằng B2, C, D, E, F được học lý thuyết online

Trước đây, khoản 2 Điều 8 Thông tư 12 quy định, người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và giấy phép lái xe các hạng F phải được đào tạo tập trung tại cơ sở được phép đào tạo và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo.

Trong 01 năm kể từ ngày kết thúc kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp khóa đào tạo, nếu không kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo thì phải đào tạo lại theo khóa học mới.

Theo quy định mới tại Thông tư 05, theo quy định mới, người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và các hạng F có thể lựa chọn học online đối với một số nội dung lý thuyết.

6. Thay đổi hồ sơ học lái xe: Không cần nộp bản sao Căn cước công dân

Trước đây, hồ sơ học lái xe cần có bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn đối với người Việt Nam; sao hộ chiếu còn hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú đối với người nước ngoài.

Theo quy định mới, hồ sơ học lái xe đã được đơn giản hóa, người học không cần nộp các giấy tờ chứng minh nhân thân nữa.

7. Quy định mới về hạng giấy phép dùng cho xe cải tạo

Trước đây, khoản 13 Điều 16 Thông tư 12 quy định giấy phép lái xe hạng D sử dụng cho người lái xe ô tô chở khách từ 10-30 chỗ, hạng E sử dụng cho xe trên 30 chỗ. Trong đó, số chỗ ngồi trên xe được tính theo số chỗ trên xe ô tô khách cùng kiểu loại hoặc xe ô tô có kích thước giới hạn tương đương chỉ bố trí ghế ngồi.

Đối với trường hợp này, Thông tư 05 đã có quy định sửa đổi bổ sung để tránh xảy ra khúc mắc. Theo đó, xe cải tạo có số chỗ ít hơn xe cùng kiểu loại, kích thước giới hạn tương đương thì hạng giấy phép lái xe được tính theo xe cùng kiểu loại, kích thước giới hạn tương đương.

8. Hồ sơ sát hạch lái xe không còn gửi đến Cục Đường bộ Việt Nam

Trước đây, hồ sơ dự sát hạch lái xe phải gửi trực tiếp tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Theo quy định mới, hồ sơ sát hạch lái xe sẽ chỉ gửi đến Sở Giao thông Vận tải và có thể gửi qua đường bưu chính, văn bản điện tử. 

9. Ban hành quy trình sát hạch lái xe mới

Thông tư 05 ban hành các phụ lục mới về quy trình sát hạch lái xe các hạng: hạng A1 và A2; hạng A3 và A4; hạng B1, B2, C, D, E; hạng FB2, FD và FE; hạng FC.

LegalTech

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

LegalTech - Luôn vì bạn

Liên hệ – LegalTech

Điện thoại: 0936 554 127

Email: info@legaltech.vn