CÔNG TRÌNH XANH – XU THẾ MỚI TRONG LĨNH VỰC XÂY DỰNG

1. Công trình xanh là gì? Tại sao phát triển công trình xanh đang là xu thế trong lĩnh vực xây dựng

Tại Việt Nam, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, chương trình, kế hoạch để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính trong các hoạt động kinh tế xã hội, trong đó có lĩnh vực xây dựng.

Thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, nhiều chính sách, quy định đã được ban hành và đưa vào thực hiện. Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TW đã nêu việc thúc đẩy phát triển công trình xanh.

Phát triển công trình xanh cũng là chỉ tiêu để đánh giá, phân loại đô thị theo Nghị quyết 26/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị quyết 29/NQ-TW ngày 17/11/2022 Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành TW khóa XIII về tiếp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đưa ra định hướng chuyển đổi xanh nền kinh tế.

Việc khuyến khích phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh cũng đã được quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020 và Nghị định số 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo đó, khoản 6 Điều 3 Nghị định 15/2021/NĐ-CP định nghĩa Công trình xanh (Green Building) là công trình xây dựng được thiết kế, xây dựng và vận hành đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn về sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên; đảm bảo tiện nghi, chất lượng môi trường sống bên trong công trình và bảo vệ môi trường bên ngoài công trình.

Các mục tiêu cụ thể của công trình xanh:

Thứ nhất, tránh lãng phí năng lượng, nước sạch và các nguồn tài nguyên khác;

Thứ hai, cắt giảm rác thải, ô nhiễm và những tác động tiêu cực tới môi trường;

Thứ ba, cải thiện chất lượng môi trường sống trong nhà (Indoor environment quality).

2. Các chứng nhận công trình xanh tại Việt Nam

Khoản 4 Điều 7 Nghị định 15/2021/NĐ-CP có quy định Bộ trưởng Bộ Xây dựng tổ chức xây dựng tiêu chuẩn quy định về tiêu chí, quy trình đánh giá, chứng nhận công trình xanh. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có hệ thống đánh giá nào tại Việt Nam được các cơ quan quản lý Nhà nước chính thức ban hành như một công cụ có tính pháp lý để đánh giá, quản lý “Công trình xanh”.

Hiện Viện Kiến trúc Quốc gia chỉ mới lấy ý kiến về dự thảo TCVN về Công trình xanh – Yêu cầu chung về thiết kế và dự thảo Tiêu chuẩn Công trình xanh – Hướng dẫn thiết kế – Phần 2 Nhà chung cư

Các chứng nhận công trình xanh được cấp tại Việt Nam chủ yếu dựa theo các tiêu chuẩn của LOTUS (Hội đồng Công trình xanh Việt Nam VGBC), Edge (IFC-WB), LEED (Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ), Green Mark (Singapore).

2.1. EDGE

EDGE là chứng nhận công trình xanh được xây dựng bởi Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC). EDGE nhằm mục đích thúc đẩy quá trình thiết kế và xây dựng bền vững bằng cách đánh giá hiệu quả tài nguyên của các tòa nhà qua năng lượng, nước và vật liệu. Để đạt được chứng nhận EDGE, tòa nhà phải đáp ứng ngưỡng tiết kiệm tài nguyên tối thiểu 20% so với tòa nhà thông thường.

2.2. LEED

LEED (Leadership in Energy and Environmental Design), là hệ thống tiêu chí được áp dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Tính đến hết tháng 5.2020, có 77 dự án tại Việt Nam đã đạt chứng nhận LEED, hàng trăm dự án khác đã đăng ký và đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Mặc dù phần lớn dự án LEED là ở Mỹ, hệ thống tiêu chí này được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới và được áp dụng bởi hàng chục nghìn dự án ở hàng trăm quốc gia. Nhiều thành phố ở Mỹ có yêu cầu bắt buộc lấy chứng nhận LEED đối với một số nhóm dự án.

LEED có các công cụ đánh giá áp dụng cho các nhóm công trình khác nhau. Cụ thể:

  • LEED BD+C (Building Design and Construction) áp dụng cho dự án xây mới hoặc cải tạo lớn. 
  • LEED ID+C (Interior Design and Construction) áp dụng cho các dự án hoàn thiện nội thất thương mại (văn phòng, bán lẻ, …)
  • LEED O+M (Building Operations and Maintenance) áp dụng cho các công trình đang vận hành
  • LEED ND (Neighborhood Development) áp dụng cho các dự án khu đô thị, khu phức hợp…
  • LEED Homes áp dụng cho các dự án nhà ở đơn lẻ, hoặc các dự án chung cư, nhà ở thấp tầng 

2.3. GREEN MARK

BCA Green Mark được Bộ Xây dựng Singapore (Building and Construction Authority) ban hành năm 2005 nhằm định hướng, dẫn dắt ngành xây dựng Singapore theo hướng phát triển bền vững, tăng sự hiểu biết trong giới đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế và các thành viên thị trường khác ngay từ giai đoạn lên ý tưởng và thiết kế dự án.

BCA Green Mark có cấu trúc tương tự các hệ thống tiêu chí công trình xanh đã được ban hành trước đó, bao gồm các hạng mục như năng lượng, nước, vật liệu, chất lượng môi trường trong nhà…Theo BCA thì Green Mark đã có sự điều chỉnh đáng kể cho phù hợp hơn với vùng khí hậu nhiệt đới. Mỗi hạng mục gồm các tiêu chí bắt buộc (thường là tương ứng với các quy chuẩn bắt buộc sẵn có của pháp luật xây dựng Singapore) và các tiêu chí vượt chuẩn (dự án được điểm khi đạt được yêu cầu của các tiêu chí này). Tuỳ thuộc vào tổng số điểm dự án đạt được, dự án có thể được cấp chứng nhận theo một trong 3 mức: Gold, Gold Plus  Platinum.

BCA Green Mark hiện tại đã có đầy đủ các công cụ để đánh giá hầu hết các loại công trình: công trình xây mới, công trình đang vận hành, các dự án không gian nội thất, các dự án khu đô thị, …Theo website của BCA Green Mark, hiện có 111 công trình bên ngoài Singapore đã đạt chứng nhận Green Mark, tuy nhiên chưa có thống kê có bao nhiêu công trình ở Việt Nam (số liệu VGBC có được là chưa đến 10 công trình).

2.4. LOTUS

LOTUS là hệ thống tiêu chí công trình xanh đầu tiên được phát triển dành riêng cho thị trường xây dựng tại Việt Nam, mang tính tự nguyện, được phát triển bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC).

Hiện nay, LOTUS có khả năng áp dụng cho hầu hết các loại hình dự án xây dựng: dự án xây mới, công trình đang vận hành, dự án nội thất, dự án quy mô nhỏ. Tuy nhiên LOTUS còn chưa có công cụ đánh giá cho các dự án từ quy mô khu đô thị trở lên.

LOTUS có 6 nhóm tiêu chí gồm Năng lượng, Nước, Vật liệu & Tài nguyên, Sức khỏe & Tiện nghi, Địa điểm & Sinh thái, Quản lý và 1 mục Bonus ghi nhận các giải pháp sáng tạo hoặc dự án có hiệu năng vượt trội.  

 

LegalTech

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

LegalTech - Luôn vì bạn

Liên hệ – LegalTech

Điện thoại: 0936 554 127

Email: info@legaltech.vn