ĐƯỢC ĐĂNG KÝ GIẢM TRỪ GIA CẢNH CHO TỐI ĐA BAO NHIÊU NGƯỜI PHỤ THUỘC ?

Người nộp thuế là cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công sẽ được giảm trừ gia cảnh trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế thu nhập cá nhân. Mức giảm trừ đối với bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/người/tháng. Vậy, mỗi cá nhân nộp thuế được đăng ký giảm trừ gia cảnh tối đa bao nhiêu người phụ thuộc ?

Căn cứ pháp lý:

1. Người phụ thuộc trong giảm trừ gia cảnh gồm những ai?

         Theo điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC và khoản 3 Điều 12 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định người phụ thuộc là những cá nhân sau:

  • Con (bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng) dưới 18 tuổi; từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật không có khả năng lao động; đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông mà không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng/tháng
  • Người ngoài độ tuổi lao động, người trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị khuyết tật không có khả năng lao động mà không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá 1 triệu đồng/tháng, bao gồm:
    • Vợ hoặc chồng của người nộp thuế;
    • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng) của người nộp thuế;
    • Cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng như anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột, cháu ruột của người nộp hoặc những người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

2. Quy định về giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc

         Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC và khoản 2 Điều 12 Nghị định 65/2013/NĐ-CP: “Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì phải tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

          Với quy định trên, pháp luật chỉ quy định điều kiện để xác định 1 đối tượng là người phụ thuộc và chỉ giới hạn số lần tính giảm trừ gia cảnh trên 1 người phụ thuộc chứ không giới hạn số lượng tối đa người phụ thuộc. Vì vậy, nếu bạn có nhiều người phụ thuộc thì vẫn được đăng ký giảm trừ mà không bị giới hạn về số lượng. Tuy nhiên, khi trong gia đình có nhiều cá nhân nộp thuế cũng như kèm theo đó có nhiều người phụ thuộc thì nên thỏa thuận chia việc đăng ký phân chia người phụ thuộc để được giảm số thuế thu nhập cá nhân phải đóng.

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề trách nhiệm cung cấp thông tin của chủ sàn giao dịch thương mại điện tử 2023. Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

LegalTech - Luôn vì bạn

Liên hệ – LegalTech

Phone: 0936 554 127

Email: info@legaltech.vn