Thông tư quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử

Lấy ý kiến Dự thảo Thông tư hướng dẫn thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh trong trong kinh doanh thương mại điện tử

I. Lấy ý kiến Dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế.

Trên tinh thần triển khai Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và hướng dẫn chi tiết thi hành các vấn đề liên quan đến cá nhân, hộ kinh doanh thương mại điện tử, bộ Tài chính đã ban hành thông tư hướng dẫn các vấn đề liên quan đến, tổ chức quản lý thuế đối với các cơ quan có thẩm quyền.

Sáng 16/3/2021, Tổng cục Thuế tổ chức Hội thảo trực tuyến với 63 cục thuế địa phương, nhằm lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư hướng dẫn thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Dự thảo Thông tư gồm gồm 11 chương 89 điều, hướng dẫn Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

II. Nội dung đáng chú ý tại Dự thảo Thông tư trong lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử.

Theo Dự thảo thông tư, đáng chú ý là các quy định liên quan đến việc quản lý thuế áp dụng đối với các nhóm đối tượng là: hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử. Điểm đ Khoản 1 Điều 2 Dự thảo nêu rõ “Kinh doanh thương mại điện tử của cá nhân, bao gồm cả trường hợp cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử”

Đồng thời, Dự thảo thông tư đề xuất việc các cơ quan thuế có quyền tổ chức công khai và tiếp nhận ý kiến phản hồi về doanh thu và mức thuế khoán đối với cá nhân kinh doanh từ các đơn vị trung gian trong kinh doanh TMĐT. (Ví dụ các trang sàn giao dịch thương mại điện tử: Lazada, Shopee, Tiki,…). Và các đơn vị này có nghĩa vụ cung cấp thông tin về các đơn vị bán hàng thông qua đơn vị trung gian này cho cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền.

Cần đảm bảo sự công bằng giữa các đối tượng nộp thuế kinh doanh qua mạng
Kiểm soát doanh thu từ đơn vị trung gian – theo Thông tư quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử

III. Ý kiến đánh giá

Đối với vấn đề này, Bà Tạ Thị Phương Lan – Phó vụ trưởng Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh (Tổng cục thuế) cho biết: ngành thuế sẽ thay đổi tư duy quản lý với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Thay vì làm trực tiếp với từng người, họ sẽ nắm đầu mối từ tổ chức có liên quan và dòng tiền chi trả.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng cho biết: theo quy định, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh đạt doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế theo quy định. Như vậy, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp là cá nhân kinh doanh, nộp thuế theo tỷ lệ 5% giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân. Hành vi không kê khai và không nộp thuế theo quy định được coi là hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Do đó, Cục Thuế khuyến cáo các cá nhân có phát sinh thu nhập từ hoạt động này cần đăng ký, kê khai, nộp thuế theo các quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt. Cục Thuế đã phối hợp các ngân hàng để rà soát tài khoản chuyển tiền của các đơn vị nhà thầu nước ngoài như Google, Apple, Booking, Agoda… Từ đó, kiểm tra, rà soát các tổ chức, cá nhân nhận tiền tại Việt Nam. Ðồng thời, phối hợp các đơn vị sàn TMÐT, các tổ chức trung gian vận chuyển để rà soát các tài khoản bán hàng trực tuyến để phân loại đối tượng quản lý.

Nếu có nhu cầu trao đổi thêm về Dự thảo thông tư, vui lòng liên hệ tại đây.