THỦ TỤC ĐĂNG KÝ WEBSITE CUNG CẤP DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NĂM 2022

Khi internet ngày càng phủ sóng rộng khắp trên thế giới thì cũng là lúc các tiện ích đi kèm càng được tiếp cận với người dùng chẳng hạn như các trang thương mại điện tử. Việc sử dụng các website thương mại điện tử giúp người dùng thuận tiện trong việc phục vụ nhu cầu đời sống cũng như tối ưu hóa quá trình thủ công thường ngày. Vậy, các website thương mại điện tử nào khi hoạt động cung cấp dịch vụ phải thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công thương? Để tìm hiểu về vấn đề trên hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

Căn cứ pháp lý:

1. Đối tượng thực hiện đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

     Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website Thương mại điện tử, đối tượng thực hiện đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là các thương nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau đây:

 • Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử. Đây là các website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải là chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Các sàn giao dịch thương mại điện tử có thể kể đến như: lazada, shopee, tiki,…
 • Dịch vụ khuyến mại trực tuyến. Đây là các website đấu giá trực tuyến do thương nhân, tổ chức thiết lập  để các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.
 • Dịch vụ đấu giá trực tuyến. Đây là website được thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

2. Thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

 • Thẩm quyền giải quyết hồ sơ: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số là cơ quan quan trực thuộc của Bộ Công thương có trách nhiệm giải quyết hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.
 • Hồ sơ đăng ký gồm có:
 1. Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (theo Mẫu TMĐT-1 tại Phụ lục Thông tư 47/2014/TT-BCT).
 2. Quyết định thành lập đối với tổ chức, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư đối với thương nhân (Bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu)
 3. Đề án cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
 4. Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
 5. Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác giữa chủ sở hữu website với bên tham gia mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website
 6. Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website (nếu có)
 • Quy trình thực hiện đăng ký: Thực hiện online trên Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ online.gov.vn như sau:

          Bước 1: Thương nhân, tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản đăng nhập tại trang web www.online.gov.vn và cung cấp các thông tin được yêu cầu

         Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày làm việc sẽ nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký

         Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống tiến hành đăng nhập, chọn chức năng “Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử” và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

        Bước 4: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký

        Bước 5: Sau khi nhận được thông báo xác nhận hồ sơ hợp lệ, gửi về Bộ Công Thương bộ hồ sơ đăng ký bản giấy.

 • Kết quả nhận được:

        – Bộ Công thương sẽ gửi qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn lên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thể hiện thành biểu tượng “Đăng ký”. Khi chọn biểu tượng này, người sử dụng được dẫn về phần thông tin Đăng ký tương ứng của thương nhân, tổ chức tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

        – Các thông tin được đăng ký vào hệ thống gồm:

 • Tên website thương mại điện tử và loại hình website theo đăng ký với Bộ Công Thương;
 • Tên và thông tin liên hệ của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử;
 • Số đăng ký kinh doanh của thương nhân, số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân sở hữu website thương mại điện tử.

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử năm 2022. Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

LegalTech - Luôn vì bạn

Liên hệ – LegalTech

Phone: 0936 554 127

Email: info@legaltech.vn