TRƯỚC KHI MUA BÁN NHÀ, CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU SAU ĐỂ KHÔNG “TIỀN MẤT TẬT MANG”

Với giá trị tài sản lớn, việc mua bán nhà cần được thực hiện một cách cẩn trọng, đặc biệt có những lưu ý quan trọng sau bạn cần nắm để thực hiện giao dịch mua bán nhà một cách thuận lợi nhất. 

Liên hệ ngay Legal Tech để được tư vấn chi tiết về thủ tục mua bán nhà: 093 655 41 27

 

Những giấy tờ bắt buộc phải có khi thực hiện mua bán nhà:

  1. Chứng minh nhân dân, bản chính và bản sao.
  2. Hộ khẩu, bản chính và bản sao.
  3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn) và Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn).
  4. Đối với người nước ngoài muốn sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại thì cần hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (không thuộc các trường hợp ưu đãi, miễn trừ về ngoại giao).
  5. Trường hợp muốn đứng tên chung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, người đứng tên chung cũng cần chuẩn bị sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và phải cùng người mua ký kết vào hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản tại phòng công chứng.

Lưu ý: 

Khi hai bên ra phòng công chứng ký tên, lăn tay thì Quyền sử dụng đất đó vẫn chưa thuộc về bạn, vì đối với tài sản là bất động sản thì việc chuyển quyền sở hữu có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu (khoản 1 Điều 168 Bộ luật Dân sự 2015).

Nếu hai bên thỏa thuận bạn phải trả hết tiền và tự làm thủ tục còn lại thì lúc này bạn phải thực hiện nghĩa vụ thuế gồm lệ phí trước bạ (đây là loại phí mà theo quy định của pháp luật bên mua phải chịu), và thuế thu nhập cá nhân (đây là loại thuế mà theo quy định của pháp luật bên bán chịu).

Liên hệ Legal Tech ngay để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng về hồ sơ, thủ tục mua bán nhà

Legal Tech – mọi thủ tục pháp lý trở nên đơn giản hơn.