CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG TÊN MIỀN VIỆT NAM TRONG HỘ KINH DOANH

TÊN MIỀN VIỆT NAM

Hiện nay, tên miền VIệt Nam được sử dụng rất rộng rãi và là sự lựa chọn hàng đầu cho các hộ kinh doanh khi thực hiện công việc kinh doanh của mình trong thời đại số này. Hầu hết, các hộ kinh doanh đều lựa chọn tên miền cho phù hợp với ngành nghề mình đang kinh doanh. Nhưng không phải ai cũng có thể đăng ký tên miền đúng với ngành nghề kinh doanh của mình được vì lý do trùng lặp. Vì vậy, việc mua lại (nhận chuyển nhượng) từ những người sở hữu tên miền có sẵn là sự lựa chọn hợp lý. Vậy, thủ tụ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Việt Nam đối với Hộ kinh doanh như thế nào?

I. Tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền Việt Nam là tên miền do Trung tâm Internet VN – VNNIC (tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia tại Việt Nam) chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp cho người dùng. Tên miền Việt Nam là dạng tên miền có phần định danh (phần đuôi) là .vn ở sau cùng. Ví dụ như: bin.vn, zing.vn, khoahoctunhien.edu.vn, tinhte.vn, gdt.gov.vn…

Tên miền quốc gia Việt Nam .VN đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166. Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet.

Từ năm 2007, tên miền quốc gia .VN được VNNIC chuyển giao việc đăng ký và phát triển cho các registrar trong nước. Sau mốc thời gian ấy, thị trường Internet Việt Nam chứng kiến sự phát triển vô cùng thần tốc của tên miền này. Mặc dù chi phí đăng ký và duy trì cao hơn các tên miền quốc tế phổ biến khác, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều rất ưa chuộng tên miền .VN.

Trong khu vực ASEAN, tên miền quốc gia Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng được đăng ký, chỉ sau Singapore. Thành tích ấn tượng đó được tạo nên bởi những ưu thế không thể phủ nhận của tên miền quốc gia .VN.

TÊN MIỀN VIỆT NAM

II. Chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Việt Nam trong hộ kinh doanh

Đối với hộ kinh doanh khi không còn nhu cầu sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam hiện có thì có thể thực hiện việc chuyển nhượng tên miền đó cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khác và ngược lại có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền nếu có nhu cầu. Hiện nay có 02 hình thức chuyển nhượng hoặc nhận chuyển nhượng tên miền là thông qua đấu giá hoặc không thông qua đấu giá.

 

1. Chuyển nhượng không thông qua đấu giá

TÊN MIỀN VIỆT NAM

Việc chuyển nhượng – nhận chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền không qua đấu giá được thực hiện cụ thể như sau:

a. Thành phần hồ sơ

– Văn bản đề nghị chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet.

– Bản khai thông tin đăng ký sử dụng tên miền Internet của bên nhận chuyển nhượng.

b. Phương thức nộp hồ sơ

Hộ kinh doanh có thể nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức sau đây:

– Phương thức 1: Hộ kinh doanh nộp hồ sơ trực tiếp tại các cơ sở của Nhà đăng ký (Lưu ý: đại diện hợp pháp của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải xuất trình CMND/CCCD/Hộ chiếu.

– Phương thức 2: Hộ kinh doanh gửi hồ sơ đến Nhà đăng ký qua đường bưu chính: trong hồ sơ phải gửi kèm bản sao có chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện hợp pháp của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

c. Nơi nộp hồ sơ

Hộ kinh doanh nộp hồ sơ tại nhà đăng ký “.vn” đang quản lý tên miền quốc gia Việt Nam chuyển nhượng có tên trong danh sách được công bố tại đây.

d. Thời hạn giải quyết

Hồ sơ sẽ được giải quyết trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày Nhà đăng ký tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

e. Lưu ý

Kể từ thời điểm Nhà đăng ký tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam đến khi hoàn tất quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam:

– Bên chuyển nhượng không được chuyển đổi Nhà đăng ký, thay đổi tên chủ thể hoặc trả lại tên miền;

– Các chủ thể khác (ngoài bên nhận chuyển nhượng) không được nộp hồ sơ đăng ký tên miền chuyển nhượng;

– Nếu bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng có Văn bản đề nghị rút hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền thì hồ sơ không còn giá trị.

2. Chuyển nhượng qua đấu giá

TỀN MIỀN VIỆT NAM

Việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Việt Nam thông qua đấu giá do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức được thực hiện theo các bước như sau:

– Bước 1: Hội đồng đấu giá thực hiện việc thông báo mời tham gia đấu giá trên trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, trên một số phương tiện thông tin đại chúng và trang thông tin điện tử của Trung tâm Internet Việt Nam trước thời điểm tổ chức trả giá ít nhất 30 ngày làm việc.

– Bước 2: Hộ kinh doanh có nhu cầu phải đăng ký tham gia thông qua trang thông tin điện tử do Bộ Thông tin và Truyền thông thiết lập để đấu giá tên miền Internet qua mạng (xác định rõ đấu giá tên miền nào trong danh sách tên miền được mang ra đấu giá).

– Bước 3: Hộ kinh doanh đăng ký đấu giá phải nộp tiền đặt trước vào tài khoản do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định theo quy định tại thông báo mời tham gia đấu giá trước thời điểm bắt đầu trả giá tối thiểu 15 ngày làm việc (do Hội đồng đấu giá quy định tối thiểu là 1% và tối đa không quá 15% giá khởi điểm của tên miền Internet mang ra đấu giá).

– Bước 4: Hộ kinh doanh tham gia đấu giá theo nguyên tắc đăng ký lại mức trả giá của mình không được thấp hơn mức trả giá đã được tổ chức, cá nhân trả cao nhất ngay trước thời điểm đó.

– Bước 5: Hội đồng đấu giá công bố công khai kết quả đấu giá trên trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông và trên trang thông tin điện tử để đấu giá tên miền Internet trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc đấu giá.

Hộ kinh doanh trúng đấu giá phải nộp đủ số tiền trúng đấu giá sau khi trừ đi tiền đặt trước vào tài khoản do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày Bộ Thông tin và Truyền thông công bố kết quả đấu giá và thực hiện các thủ tục đăng ký sử dụng tên miền Internet trúng đấu giá theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông trong vòng 20 ngày làm việc kể từ khi công bố kết quả đấu giá.

 

3. Công việc cần thực hiện sau chuyển nhượng

Các công việc cần thực hiện sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền bao gồm:

– Nếu Hộ kinh doanh là bên chuyển nhượng, sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền, Hộ kinh doanh phải lập hóa đơn giá trị gia tăng và kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng với thuế suất thuế giá trị gia tăng là 10 % theo quy định. Khoản tiền mà Hộ kinh doanh được hưởng từ hoạt động này được tính vào doanh thu để tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

– Nếu Hộ kinh doanh là bên nhận chuyển nhượng, sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền và bên chuyển nhượng đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế như trên, Hộ kinh doanh phải tiến hành đăng ký lại tên miền Việt Nam đã chuyển nhượng như sau:

a. Thành phần hồ sơ

– Bản khai đăng ký tên miền;

– Bản cam kết là đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân (nếu bên chuyển nhượng là cá nhân);

– Hóa đơn giá trị gia tăng do bên chuyển nhượng xuất khi chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền (nếu bên chuyển nhượng là tổ chức, doanh nghiệp).

b. Lệ phí

Lệ phí đăng ký, sử dụng tên miền chuyển nhượng thực hiện theo quy định của Nhà đăng ký đang quản lý tên miền chuyển nhượng.

c. Nơi nộp hồ sơ

Hộ kinh doanh nộp hồ sơ tại nhà đăng ký đang quản lý tên miền chuyển nhượng.

d. Thời hạn giải quyết

Hồ sơ sẽ được giải quyết trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, phí và lệ phí.

Lưu ý: Người thay mặt Hộ kinh doanh thực hiện thủ tục phải xuất trình Văn bản ủy quyền cho người thay mặt hộ kinh doanh đi nộp hồ sơ và nhận kết quả hợp lệ với Nhà đăng ký tên miền nếu không phải là chủ hộ.

LegalTech - Luôn vì bạn

Liên hệ – LegalTech

Phone: 0936 554 127

Email: info@legaltech.vn