DỊCH VỤ THU HỘ QUA TÀI KHOẢN ẢO LÀ GÌ ?

Hiện nay, khi công nghệ số ngày càng phát triển thì ngày càng nhiều người lựa chọn “Dịch vụ thu hộ qua tài khoản ảo” để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Vậy “Dịch vụ thu hộ qua tài khoản ảo” là gì?

Thế nào là dịch vụ thu hộ qua tài khoản ảo?

Đây được xem là giải pháp giúp thu hộ các khoản cần thu từ bên mua về cho bên bán bằng cách liên kết các tài khoản định danh của bên mua với tài khoản chính của bên bán được phát hành bởi một bên cung cấp dịch vụ. Dịch vụ này cung cấp cho khách hàng gồm cả cá nhân và doanh nghiệp khi họ có nhu cầu.

Được biết, dịch vụ thu hộ qua tài khoản ảo mang lại nhiều lợi ích cho cả cá nhân và doanh nghiệp, cụ thể:

Thứ nhất, đối với các cá nhân không có tài khoản ngân hàng, họ sẽ được bên cung cấp dịch vụ cấp 01 tài khoản định danh gắn với mã hóa đơn cụ thể để thuận tiện cho việc thanh toán trực tuyến. Khi đó, cá nhân chỉ cần nộp đủ tiền vào tài khoản thì có thể thanh toán các hóa đơn trực tuyến. Bên cạnh đó, khi sử dụng dịch vụ này, khách hàng không cần phải tiết lộ thông tin tài khoản nên khách hàng có thể yên tâm về tính bảo mật thông tin cá nhân .

Thứ hai, đối với các doanh nghiệp có nhiều khoản thu từ khách hàng, dịch vụ này sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một tài khoản nhận khoản thu và một báo cáo chi tiết về số tiền đã thu vào, thông tin người nộp tiền giúp doanh nghiệp thuận tiện cho việc đối soát và theo dõi khoản thu từ khách hàng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bản chất của “Dịch vụ thu hộ qua tài khoản ảo” là gì?

Theo Thông tư 39/2014/TT-NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán quy định: “Dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ là dịch vụ hỗ trợ các ngân hàng thực hiện dịch vụ thu hộ, chi hộ cho khách hàng có tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng tại ngân hàng thông qua việc nhận, xử lý, gửi thông điệp dữ liệu điện tử và tính toán kết quả thu hộ, chi hộ; hủy việc thu hộ, chi hộ để quyết toán cho các bên có liên quan”.

Như vậy, bản chất của dịch vụ thu hộ qua tài khoản ảo nêu trên là “dịch vụ hỗ trợ thu hộ” theo quy định. Đây là một trong những hoạt động của đơn vị cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đã được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép hoạt động trung gian thanh toán.

Có thể thấy, trong mối quan hệ giao dịch thông qua dịch vụ thu hộ qua tài khoản ảo, bên cung cấp “dịch vụ thu hộ qua tài khoản ảo” phải là đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán, được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép hoạt động trung gian thanh toán và có đăng ký hoạt động thực hiện dịch vụ hỗ trợ thu hộ, chi hộ theo quy định. Nếu các bên cung cấp “dịch vụ thu hộ qua tài khoản ảo” không phải là đơn vị cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán thì bản chất của hoạt động này chỉ là nhận ủy quyền thu tiền hộ cho khách hàng.

LegalTech

Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

LegalTech - Luôn vì bạn

Liên hệ – LegalTech

Phone: 0936 554 127

Email: info@legaltech.vn