ĐIỀU KHOẢN THỦY KÍCH TRONG HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM XE Ô TÔ

Hiện nay, ngoài các loại bảo hiểm bắt buộc đối với chủ xe ô tô thì còn có các gói bảo hiểm tự nguyện để chủ xe lựa chọn khi muốn tăng thêm nhiều bảo đảm đối với tài sản của mình. Bảo hiểm thủy kích cũng là một trong các loại bảo hiểm xe ô tô tự nguyện, có vai trò bảo vệ thân vỏ và máy móc, thiết bị của xe ô tô. Vậy bảo hiểm thủy kích là gì, được dùng trong trường hợp nhưu thế nào? Để tìm hiểu những vấn đề trên hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

1. Bảo hiểm thủy kích là gì?

       Thủy kích là hiện tượng khi nước tràn vào bên trong buồng đốt xilanh qua đường hút gió của động cơ ô tô sẽ làm xe chết máy đột ngột. Khi xe gặp hiện tượng này mà người lái xe vẫn tiếp tục nổ máy để khởi động lại động cơ sẽ khiến cho nước càng bị hút sâu vào phía trong của động cơ, làm động cơ bị hỏng hóc.

        Khi xe ô tô bị thủy kích, việc sửa chữa động cơ bị hư hỏng của xe khá tốn kém và mất nhiều thời gian. Do đó hiện nay nhiều chủ phương tiện đã mua bảo hiểm vật chất xe ô tô có thêm quyền lợi về thủy kích để tối ưu và tiết kiệm chi phí khi xe gặp hiện tượng này.

        Bảo hiểm thủy kích là quyền lợi bảo hiểm trong bảo hiểm vật chất xe ô tô. Tùy từng công ty bảo hiểm mà quy định điều khoản thủy kích nằm trong gói bảo hiểm vật chất hay trở thành một gói bảo hiểm riêng biệt. Nguyên nhân là do chi phí sửa chữa xe bị thủy kích khá cao nên một số công ty bảo hiểm đã tách riêng bảo hiểm thủy kích ra khỏi bảo hiểm vật chất xe.

         Đặc điểm của bảo hiểm thủy kích thường được các công ty quy định khác nhau nhưng cơ bản vẫn đảm bảo được các đặc điểm sau:

         Thứ nhất, khi xe bị thủy kích, bên mua bảo hiểm được bảo hiểm chi trả chi phí sửa chữa, bảo hành lên tới 70 – 80%. Phần chi phí còn lại sẽ do bên mua bảo hiểm chi trả.

         Thứ hai, bên bảo hiểm sẽ không chi trả chi phí sửa chữa nếu khách hàng cố ý khởi động lại động cơ để vượt qua vị trí bị ngập nước dẫn tới tình trạng hư hỏng.

          Thứ ba, khi tham gia bảo hiểm thủy kích, người mua bảo hiểm sẽ nhận được sự hỗ trợ của đội cứu hộ khi xe bị sự cố giúp khắc phục sự cố nhanh chóng và giảm thiệt hại ở mức tối thiểu nhất.

2. Điều kiện để được áp dụng điều khoản thủy kích

        Điều kiện chính và quan trọng nhất để được bồi thường là khi xe bị ngập dẫn đến tình trạng bị thủy kích, người lái xe không được bấm nút khởi động lại động cơ. Việc khởi động lại động cơ sau khi xe đã bị thủy kích là điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm thủy kích xe ô tô. Người lái xe nên gọi ngay cho bên bảo hiểm để được hỗ trợ từ đội cứu hộ kéo xe về sửa chữa.

        Thông thường, để từ chối bồi thường trong những trường hợp mà doanh nghiệp bảo hiểm cho là bất lợi cho mình, một số doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đưa ra các điều khoản loại trừ trách nhiệm trong hợp đồng bảo hiểm. Đối với bảo hiểm thủy kích cũng tương tự vậy, họ sẽ quy định về các điều khoản loại trừ thủy kích. Doanh nghiệp bảo hiểm từ chối bồi thường khi chứng minh được các điều kiện sau:

  • Lái xe có khởi động lại động cơ;
  • Hành động khởi động lại của lái xe là cố tình;
  • Trước khi lái xe bấm nút khởi động, động cơ còn nguyên vẹn chưa bị thủy kích.

        Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường cho những thiệt hại phát sinh sau khi người lái xe bấm nút khởi động lại khi xe đã bị thủy kích. Tuy nhiên, để từ chối bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm phải cung cấp kết quả giám định phân định thiệt hại xảy ra trước và sau hành động khởi động lại của lái xe trong trường hợp xe bị thủy kích để bồi thường những thiệt hại trước khi lái xe khởi động lại. Những thiệt hại phát sinh trước hành vi khởi động lại động cơ sau khi xe bị thủy kích sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường vì đó là những thiệt hại được bảo hiểm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến điều khoản thủy kích trong hợp đồng bảo hiểm xe ô tô. Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

LegalTech - Luôn vì bạn

Liên hệ – LegalTech

Phone: 0936 554 127

Email: info@legaltech.vn