HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM 2022

Năm 2022, Việt Nam bắt đầu khôi phục một cách mạnh mẽ sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Là một trong những quốc gia Đông Nam Á trở thành điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện một loạt các chương trình đầu tư và ưu đãi thuế cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng để tiếp tục thu hút đầu tư trong tương lai. Để có cái nhìn tổng quan về các quy định pháp luật Việt Nam trong hoạt động đầu tư, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Các yếu tố thu hút đầu tư vào Việt Nam

       Việt Nam là một quốc gia với vị trí địa lý khá thuận lợi cùng với tốc độ hội nhập quốc tế, nguồn lao động dồi dào, nền kinh tế năng động,… là những yếu tố tạo nên lợi thế cho Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, nền chính trị ổn định với sự quản lý thống nhất từ Trung ương đến địa phương cùng với hệ thống pháp luật được phân cấp cũng góp phần vào những yếu tố giúp Việt Nam trở nên thu hút hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.

       Trong giai đoạn từ năm 2021 – 2030, Việt Nam tập trung vào các chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài với việc đề ra 7 tiêu chuẩn lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, với tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam sẽ xây dựng chiến lược quốc gia về phát triển xanh và cổ phần hóa các doanh nghiệp lớn như Agribank, Mobifone và thực hiện chuyển đổi vốn của một số công ty sang vốn nhà nước.

2. Một số vấn đề cần quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam

  • Những ưu đãi và hỗ trợ cho hoạt động đầu tư

        Để thu hút đầu tư, Luật Đầu tư 2020 đã đưa ra những ưu đãi như miễn thuế nhập khẩu, miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, các gói miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp,… Ngoài ra, Chính phủ còn hỗ trợ các nhà đầu tư về các mảng như chuyển đổi khoa học công nghệ, phát triển các cơ sở hạ tầng trong và ngoài dự án đầu tư, hỗ trợ tín dụng và đào tạo nguồn nhân lực,… Tùy vào từng dự án mang tính chất khác nhau, Luật Đầu tư cho phép Chính phủ dành sự ưu đãi riêng biệt cho từng loại dự án.

  • Hình thức đầu tư vào Việt Nam

        Luật Đầu tư 2020 quy định 5 hình thức mà nhà đầu tư có thể thực hiện đầu tư vào Việt Nam, trong đó nếu thành lập tổ chức kinh tế phải tuân thủ các loại hình doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Để được đầu tư vào Việt Nam, nhà đầu tư còn phải đảm bảo điều kiện tiếp cận thị trường cũng như phải được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo Luật Đầu tư 2020.

  • Vấn đề kế toán, thuế và hải quan

        Các nhà đầu tư khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cần tuân thủ thực hiện các sổ sách kế toán, báo cáo tài chính theo quy định pháp luật Việt Nam và phải được kiểm toán bởi một trong những công ty kiểm toán mà Bộ Tài chính chỉ định.

         Khi thực hiện đầu tư vào Việt Nam, các loại thuế mà nhà đầu tư phải đóng khi thực hiện dự án đầu tư có thể kể đến như: Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế nhà thầu và thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, còn một vài loại thuế như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường, phí giấy phép,… phát sinh tùy vào lĩnh vực mà nhà đầu tư hoạt động.

         Khi xuất, nhập khẩu hàng hóa ra vào lãnh thổ Việt Nam, các nhà đầu tư cũng phải tuân thủ các nghĩa vụ thuế tại cơ quan hải quan. Thông thường, thuế xuất khẩu sẽ được miễn và chỉ tính thuế đối với một số mặt hàng đặc biệt còn thuế nhập khẩu sẽ được tính theo từng phương thức khác nhau dựa vào biểu thuế mà các quốc gia ký kết khi thực hiện nguyên tắc tối huệ quốc.

  • Kiểm soát ngoại hối

        Theo quy định của Pháp lệnh về ngoại hối, các giao dịch tại Việt Nam phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam ngoài trừ các trường hợp được cho phép. Các nhà đầu tư nước ngoài được phép chuyển lợi nhuận về nước sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và các nghĩa vụ thuế. Việc chuyển lợi nhuận có thể được thực hiện hàng năm sau khi kết thúc năm tài chính hoặc khi công ty chấm dứt hoạt động tại Việt Nam.

Để chi tiết về các vấn đề trên, có thể theo dõi bài viết. SAU ĐÂY

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

LegalTech - Luôn vì bạn

Liên hệ – LegalTech

Phone: 0936 554 127

Email: info@legaltech.vn