Người nước ngoài có được mua nhà ở tại Việt Nam?

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM?

Việt Nam đang đón làn sóng đầu tư lớn từ các doanh nghiệp quốc tế. Việc này kéo theo nhu cầu nhà ở rất lớn cho nhân viên nước ngoài tai Việt Nam.

Vậy, nếu bạn là doanh nghiệp và người nước ngoài, muốn mua nhà ở tại Việt Nam thì cần thỏa những điều kiện gì?

Một vài thông tin cơ bản bạn cần biết: 

Theo khoản 1 Điều 159 Luật nhà ở 2014 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê, mua các loại bất động sản để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở, sử dụng làm văn phòng làm việc…

Tuy nhiên, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất của người nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện:

  • Chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở;
  • Chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư;
  • Trường hợp có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua trong 1 đơn vị hành chính cấp phường hoặc tương đương thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư.

Ngoài ra, với tổ chức, doanh nghiệp cần: Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng mua nhà, thuê mua nhà ở.

Với cá nhân người nước ngoài phải đáp ứng 02 điều kiện sau: Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Nếu còn thắc mắc, liên hệ LegalTech ngay để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng.

LegalTech – mọi thủ tục pháp lý trở nên đơn giản hơn.