THỦ TỤC CÔNG BỐ SẢN PHẨM HỘP ĐỰNG THỰC PHẨM NĂM 2022

Hàng ngày, việc sử dụng các hộp nhựa để bảo quản thực phẩm không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Sự tiện dụng, tính thẩm mỹ mà các hộp đựng thực phẩm mang lại cũng không thể nào bàn cãi. Vậy, khi một sản phẩm hộp đựng thực phẩm được sản xuất và kinh doanh trên thị trường thì phải thông qua trình tự, thủ tục gì? Để giải đáp vấn đề trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau về thủ tục, quy trình công bố sản phẩm hộp đựng thực phẩm.

Căn cứ pháp lý:

1. Luật An toàn thực phẩm 2010;

2. Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;

3. Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ y tế.

1. Đối tượng và chủ thể tự công bố sản phẩm

         Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm khi muốn sản xuất, kinh doanh trên thị trường phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm này là chủ thể tiến hành thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm của mình trước khi sản xuất và kinh doanh trên thị trường.

          Căn cứ Điều 18 Luật An toàn thực phẩm 2010, các dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

         Thứ nhất, được sản xuất từ vật liệu an toàn và đảm bảo không gây độc hại cho thực phẩm trong khi sử dụng;

         Thứ hai, phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành;

         Thứ ba, khi lưu thông trên thị trường phải đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan có thẩm quyền.

         Như vậy, từ hai quy định trên có thể thấy rằng, trước khi sản xuất, kinh doanh các loại hộp dùng để chứa đựng thực phẩm, các tổ chức, cá nhân cần phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm của mình. Quy trình, thủ tục tự công bố như thế nào, cùng nhau tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết này.

2. Quy trình tự công bố sản phẩm

          Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và khoản 2 Điều 1, khoản 1 Điều 3 Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ y tế, để tự công bố sản phẩm là hộp đựng thực phẩm, các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh cần thực hiện các bước sau đây:

         Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm

         Tổ chức, cá nhân tự chuẩn bị mẫu sản phẩm của mình và mang đến các cơ sở kiểm nghiệm do Bộ Y tế chỉ định để tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm. Danh sách các cơ sở được Bộ Y tế chỉ định được phép thực hiện kiểm nghiệm được cập nhật trên website: Danh sách các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (vfa.gov.vn). Tùy vào vị trí địa lý và sự thuận tiện mà các tổ chức, cá nhân linh hoạt lựa chọn đến các cơ sở phù hợp để tiến hành kiểm nghiệm.

          Sau khi kiểm nghiệm sản phẩm thành công, tổ chức, cá nhân sẽ nhận được Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm. Trong vòng 12 tháng kể từ ngày phiếu kết quả có hiệu lực, tổ chức, cá nhân phải tiến hành bước tiếp theo để tự công bố sản phẩm của mình. Quá trình thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm đến khi có kết quả mất khoảng từ 05 đến 07 ngày làm việc.

         Bước 2: Thực hiện công bố sản phẩm

       – Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng, website của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở nơi sản xuất, kinh doanh sản phẩm.

       – Song song đó, tổ chức, cá nhân tiến hành công bố sản phẩm trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm của Ban quản lý An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn thực phẩm.

         Quá trình tự công bố sản phẩm mất thời gian từ 05 đến 07 ngày làm việc và không phải mất phí.

 Lưu ý

       Thứ nhất, trường hợp tổ chức, cá nhân chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu thì nộp một bộ hồ sơ đến Ban quản lý an toàn thực phẩm hoặc Chi cục an toàn thực phẩm qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp để được hỗ trợ lưu trữ và đăng tải thông tin lên trang thông tin của cơ quan đó.

        Thứ hai, nếu tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở cùng sản xuất, kinh doanh một sản phẩm thì chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý (như đã nêu trên) do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã chọn cơ quan nào thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

        Thứ ba, trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được tiếp tục sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

3. Hồ sơ tự công bố sản phẩm

        Theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, tổ chức, cá nhân khi thực hiện tự công bố sản phẩm cần chuẩn bị các tài liệu sau:

       – Bản tự công bố sản phẩm (theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP);

       – Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ban hành đến ngày nộp hồ sơ (phiếu kiểm nghiệm là bản chính hoặc bản sao chứng thực được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định như đã nêu ở Bước 1 hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025);

       – Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

       – Mẫu sản phẩm.

        Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

        Ngay sau khi tổ chức, cá nhân thực hiện đầy đủ các bước trên để tự công bố sản phẩm của mình thì được quyền tiến hành sản xuất, kinh doanh sản phẩm đã công bố và hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm đó.

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục, quy trình công bố sản phẩm hộp đựng thực phẩm tại Việt Nam. Để được tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

LegalTech - Luôn vì bạn

Liên hệ – LegalTech

Phone: 0936 554 127

Email: info@legaltech.vn