ĐIỂM MỚI CỦA THẺ CCCD SO VỚI CMND

Hiện nay, việc đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ Căn cước công dân (CCCD) đang dần được hoàn thiện. Vậy có những điểm khác biệt nổi bật của CCCD gắn chíp so với CMND? Cùng điểm qua một số điểm mới của thẻ CCCD so với CMND.

Về hình dáng và kích thước, chất liệu

Thẻ Căn cước công dân hình chữ nhật được làm bằng chất liệu nhựa với kích thước: chiều rộng 53,98 mm ± 0,12 mm, chiều dài 85,6 mm ± 0,12 mm, độ dày 0,76 mm ± 0,08 mm, bốn góc được cắt tròn với bán kính r = 3,18 mm ± 0,3 mm.

Tuy nhiên, CMND 9 số có kích thước hình chữ nhật với chiều dài 85,6 mm, chiều rộng 53,98 mm, hai mặt chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt và được làm bằng giấy.

Như vậy, kích thước của CMND 9 số sẽ lớn hơn so với thẻ CCCD gắn chíp và CMND 12 số. Nhờ kích thước nhỏ cũng như góc cạnh được làm bo tròn giúp bảo quản thẻ CCCD gắn chíp ở trong ví dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, chất liệu nhựa giúp cho CCCD gắn chíp và CMND 12 số có độ bền cao hơn so với CMND 9 số.

Thẻ Căn cước công dân gắn chíp sử dụng song ngữ Anh – Việt

Theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 06/2021/TT_BCA, bên cạnh ngôn ngữ chính trên thẻ CCCD là tiếng Việt thì ngôn ngữ khác được in trên thẻ là Tiếng Anh, là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Như vậy, so với CMND thì CCCD đã bổ sung thêm ngôn ngữ tiếng Anh trên thẻ để thực hiện nhiều thủ tục liên quan đến yếu tố nước ngoài có thể được tích hợp trong thời gian sắp tới.

Bổ sung nhiều điểm mới trên thẻ CCCD gắn chíp

Ở mặt trước, bổ sung một mã QR code ngay trên phía đầu thẻ. Khi quét mã QR này sẽ hiện các thông tin cá nhân liên quan đến địa chỉ, số CMND cũ, số CCCD mới…

Ở mặt sau, bổ sung thêm chíp mã hóa các dữ liệu cá nhân (sinh trắc học) cơ bản của công dân (họ tên, quê quán…) và vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng.

Thẻ CCCD gắn chíp có nhiều tính năng hơn so với CMND

Theo quy định trước đây,  thẻ CMND có chức năng chính chủ yếu là dùng để định danh.

Hiện tại, thẻ CCCD gắn chíp được tích hợp thêm nhiều tính năng mới hơn. Nhờ con chíp, thẻ CCCD của chúng ta sẽ có thể tích hợp các thông tin về BHXH, bằng lái xe… trong tương lai.

Thời hạn của thẻ CCCD gắn chíp và CMND là khác nhau

Theo Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì thẻ CMND 9 số và 12 số sẽ có hiệu lực 15 năm tính từ ngày được cấp. Do đó, cứ sau 15 năm thì công dân thực hiện đổi CMND 01 lần dù công dân đang ở đổ tuổi nào.

Hiện tại, thẻ CCCD gắn chíp theo quy định mới về thời hạn sử dụng, công dân phải thực hiện đổi thẻ CCCD gắn chíp khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Trường hợp thẻ Căn cước công dân gắn chíp được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, so với thẻ CMND thì thẻ CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng thuận tiện hơn cho những người từ 60 tuổi trở lên không cần thực hiện đổi vì có thời hạn dùng mãi mãi.

Để biết thêm thông tin về Điểm mới của thẻ CCCD so với CMND, vui lòng liên hệ.